“Sốc ” khi doanh nghiệp vô tư “vượt rào” do thiếu quy chuẩn xây dựng

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Đoàn Văn Bình phân tích, hiện nay, ở các vùng biển như: Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng…, mô hình condotel (căn hộ khách sạn)


Những điều kiện, quy định trong lĩnh vực nhà ở đang bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế do các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam không được cập nhật liên tục. Thậm chí, nhiều tiêu chuẩn ban hành rồi để đó, vô tư “vượt rào”.
Ban hành rồi để đó

Tháng 6/2013, Bộ Xây dựng ban hành “Chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà cao tầng” buộc các doanh nghiệp và địa phương tuân thủ. Cụ thể, về chỉ tiêu chỗ đỗ xe (ô tô, xe máy, xe đạp) của chung cư, với 100m2 diện tích sử dụng căn hộ, chủ đầu tư phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe (với nhà ở xã hội) và 20m2 chỗ để xe (với nhà ở thương mại). Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay, tại nhiều chung cư cao tầng ở Tp.HCM và Hà Nội, chủ đầu tư không áp dụng quy định này khiến nhiều nơi thiếu trầm trọng chỗ đỗ xe như khu chung cư Trung Hòa – Nhân Chính, Linh Đàm (Hà Nội)…

Cũng trong năm 2013, thông qua Quyết định 212, Bộ Xây dựng đã hủy bỏ 169 tiêu chuẩn xây dựng không còn phù hợp, trong đó có tiêu chuẩn xây dựng về nhà cao tầng. Nhưng sau bốn năm, đến nay, tiêu chuẩn này vẫn chưa được bổ sung và thay thế, khiến việc thiết kế, thẩm tra, cấp phép xây dựng các công trình cao tầng mỗi nơi một kiểu, tiêu biểu như trục đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Hà Nội)…

Đến năm 2015, Bộ Xây dựng ban hành thông tư về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng công trình, đảm bảo cho người khuyết tật sử dụng. Theo đó, phải dành ít nhất 2% chỗ đỗ môtô ba bánh, xe lăn để người khuyết tật vận động tại các công trình xây dựng chung cư. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, hầu hết các khu chung cư xây dựng đều “bỏ quên” quy định này. Cũng tại quy chuẩn này, công trình xây dựng khác phải dành không gian cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng như: công trình văn hóa – thể thao, các công trình xây dựng công cộng, công trình giao thông công cộng, công trình khách sạn, thương mại, dịch vụ… cũng không hề được lưu tâm.

tiêu chuẩn xây dựng
Tiêu chuẩn xây dựng nhà cao tầng chưa được bổ sung kịp thời khiến “cao ốc”
đua nhau mọc trên khắp các tuyến phố ở Hà Nội
Thiếu quy chuẩn cho căn hộ khách sạn

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Đoàn Văn Bình phân tích, hiện nay, ở các vùng biển như: Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng…, mô hình condotel (căn hộ khách sạn) đang phát triển mạnh. Nhưng thực tế, chủ đầu tư cũng loay hoay trong triển khai và có những nơi “vượt rào” xây dựng do chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật nào cho condotel.

Theo ông Bình, hiện, condotel hiện vẫn áp dụng quy chuẩn của khách sạn. Tuy nhiên, mô hình condotel lại giống với căn hộ chung cư hơn so với khách sạn thông thường. Do đó, condotel nên áp dụng quy chuẩn giống như căn hộ chung cư. Tuy nhiên, sẽ có nhiều điểm bất cập nếu áp dụng hoàn toàn quy chuẩn kỹ thuật xây dựng chung cư cho condotel ven biển. Đặc biệt là những yêu cầu nhằm phục vụ mục đích sinh hoạt của các hộ gia đình. Chẳng hạn, theo quy chuẩn kỹ thuật chung cư, cứ 100m2 diện tích căn hộ, chủ đầu tư phải bố trí 20m2 diện tích cho chỗ để xe. Yêu cầu này nếu áp dụng cho condotel ven biển sẽ không phù hợp.

Ông Bình nói: “Chúng tôi đề xuất các cơ quan có thẩm quyền cần sớm ban hành quy chuẩn kỹ thuật riêng cho condotel ven biển trên cơ sở phù hợp với mục đích, yêu cầu sử dụng của dòng BĐS này. Từ góc độ quản lý vận hành, với tính chất là một sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng, condotel ven biển cũng cần một cơ chế quản lý, vận hành khác biệt so với nhà chung cư. Nếu như chung cư bắt buộc phải thành lập ban quản trị thì ở condotel ven biển, chủ đầu tư tự mình hoặc thuê đơn vị quản lý khách sạn thực hiện việc quản lý, vận hành cho mục đích cho thuê nghỉ dưỡng”.

Trưởng ban chất lượng – Tổng hội Xây dựng Việt Nam, PGS.TS Trần Chủng phân tích, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn trong lĩnh vực xây dựng ở nước ta còn đang “hỗn độn”, có quá nhiều tiêu chuẩn đã bị cũ và lạc hậu. Các tiêu chuẩn gần đây được biên soạn, biên dịch lại xuất phát từ việc tham khảo từ nhiều quốc gia khác nhau như: Nga, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Trung Quốc, EU…

Ông Chủng nói: “Để tháo gỡ sự hỗn độn này, theo tôi, mỗi dự án đầu tư xây dựng có thể lựa chọn tiêu chuẩn áp dụng cho dự án đảm bảo tính đồng bộ và được người quyết định đầu tư phê duyệt chấp thuận. Khi “Danh mục tiêu chuẩn áp dụng cho dự án” được phê duyệt thì ngoài quy định “Quy chuẩn bắt buộc phải tuân thủ” theo Luật Quy chuẩn và Tiêu chuẩn thì các tiêu chuẩn này trở thành căn cứ kỹ thuật buộc dự án phải tuân thủ”.

Theo ông Chủng, nhằm đảm bảo an toàn cho công trình, người sử dụng, vì lợi ích của cộng đồng, an toàn và an ninh của xã hội, việc tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn là việc bắt buộc. Vì thế, việc vi phạm quy chuẩn, tiêu chuẩn gây thiệt hại về vật chất buộc phải bồi thường. Còn nếu việc không tuân thủ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, sinh mạng con người, an toàn môi trường… sẽ bị xử lý hình sự.

Trong cuộc họp tổng kết ngành xây dựng vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết, năm 2016, Bộ Xây dựng rà soát, điều chỉnh các văn bản, tiêu chuẩn, quy chuẩn đã được thực hiện. Thực tế, nhiều văn bản chưa theo kịp những thay đổi về thiết bị, công nghệ thi công. Năm 2017, Bộ Xây dựng tiếp tục rà soát, điều chỉnh hoặc xây mới cho phù hợp với sự phát triển của công nghệ hiện nay. Mục tiêu là nhằm hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn phục vụ công tác quản lý nhà nước. Đặc biệt, trong năm 2017, loại hình căn hộ condotel sẽ có tiêu chuẩn về xây dựng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *