Kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội của Singapore thành công

Nhờ có sự định hướng, hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ về lĩnh vực tài chính và pháp lý đã giúp cho chương trình NOXH đi đúng lộ trình và đến được với người

Singapore là một quốc gia có rất nhiều thành công về chính sách (NOXH). Nhưng trước khi có được những thành công đó, những năm 1960, “đảo quốc Sư Tử” này cũng đối diện với cảnh thiếu nhà ở nghiêm trọng.
Để tập trung cho chiến lược phát triển nhà ở, năm 1960 Chính phủ Singapore đã quyết định thành lập cơ quan phát triển nhà ở (HDB), với nhiệm vụ giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng nhà ở “đảo quốc Sư tử” này.

Chưa đầy 3 năm sau khi thành lập, HDB đã xây dựng 21.000 căn hộ và đến năm 1965, có 54.000 căn hộ NOXH đã được xây xong, vượt mục tiêu 50.000 căn trong chương trình xây dựng 5 năm đầu tiên.

Được biết, hiện có khoảng 85% người dân Singapore sống trong các căn hộ do HDB xây dựng, so với con số 9% vào năm 1960, trong đó 94% người dân sở hữu những căn hộ này, chỉ có khoảng 6% còn lại là đi thuê. Chính phủ Singapore đã thực hiện chính sách một cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm về NOXH (HDB) để phân bổ và quy hoạch nguồn lực hiệu quả hơn.

Việc này không những bảo đảm nguyên liệu, quỹ đất và nguồn nhân lực cho các công trình xây dựng quy mô lớn, mà còn bảo đảm tiết kiệm chi phí cao nhất. Đồng thời, có cách tiếp cận tổng thể đối với nhà ở để quy hoạch, thiết kế cho đến thu hồi đất và xây dựng, thông qua phân phối, bảo trì, quản lý, các nhiệm vụ liên quan đến nhà ở nằm trong một tổng thể trọn vẹn, liền mạch.
Pinnacle @ Duxton, một dự án của Singapore

Nhờ có sự định hướng, hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ về lĩnh vực tài chính và pháp lý đã giúp cho chương trình NOXH đi đúng lộ trình và đến được với người dân có nhu cầu thực sự.

Singapore đã cho triển khai Chương trình Thiết kế, Xây dựng và Bán nên có các kiểu căn hộ NOXH phong phú từ 1 – 5 phòng để đáp ứng nhu cầu của người dân ở từ người độc thân cho tới các hộ gia đình lớn (3 thế hệ). Toàn bộ các khu NOXH đều phải bảo đảm các dịch vụ cần thiết về y tế, giáo dục, rèn luyện sức khỏe, mua sắm, giao thông công cộng,… cho người dân sống ở trong khu vực đó.

Mặt khác, do việc mua NOXH có sự ưu đãi của chính phủ, Singapore đưa ra và thực hiện rất chặt chẽ các điều kiện, quy định đối với người được mua, sử dụng các căn hộ loại này. Theo đó, những hộ gia đình được mua NOXH trước hết vợ và chồng phải là công dân Singapore hoặc một người là công dân Singapore và người còn lại có thẻ cư trú dài hạn.

Ngoài ra, Singapore cũng đưa ra một số quy định nhằm tránh tình trạng đầu cơ. Chẳng hạn, Chính phủ quy định những người mua NOXH không được bán hoặc cho thuê các căn hộ này trong vòng 5 năm kể từ ngày mua. Mặc dù đã bán cho người dân, nhưng trên thực tế các khu NOXH này vẫn thuộc quyền quản lý của chính phủ, mà cơ quan quản lý trực tiếp là HDB. HDB có trách nhiệm duy trì, bảo dưỡng, quản lý đối với các khu nhà này. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, hiện HDB cũng đang tập trung chú trọng xây dựng những khu NOXH mới hiện đại hơn với các dịch vụ tốt hơn.

Những khu NOXH mới này không khác gì so với những nhà ở cao cấp. Như vậy, với tầm nhìn xa và có quy hoạch rất tốt trong việc xây dựng các khu NOXH, Singapore đã giải quyết tốt vấn đề nhà ở của người dân và phát triển kinh tế của đất nước, đồng thời, giữ được quỹ đất cho tương lai cũng như phục vụ cho các mục đích khác.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *