Ghi giá bán đất trong giấy mua bán thấp hơn thực tế có sao không?

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau: Bạn có thể gặp những rủi ro như có thể xảy ra tranh chấp nếu bà H không có thiện chí thực hiện.


Hỏi: Hiện tôi sắp bán một mảnh đất cho gia đình bà H. Mới đây, bên mua là bà H đã đề nghị tôi ghi giá trong giấy mua bán thấp hơn 1/3 giá thực tế.

Bà H nói với tôi, giấy tờ mua bán đất sẽ phải công chứng. Trong giấy này ghi giá thấp hơn nhưng bà sẽ vẫn trả đủ số tiền thực tế mà hai bên đã thảo thuận trước đó.

Tôi không nỡ làm mất lòng bà H vì là chỗ quen biết. Tuy nhiên, tôi vẫn không yên tâm khi làm vậy. Tôi muốn hỏi, tôi có thể gặp những rui ro gì nếu làm theo lời bên mua?

ngabela87@…

Nếu ghi , hợp đồng mua bán có thể bị vô hiệu

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau: Bạn có thể gặp những rủi ro như có thể xảy ra tranh chấp nếu bà H không có thiện chí thực hiện. Để yêu cầu bên bán phải bán theo giá thấp hơn thực tế, họ có thể sử dụng hợp đồng được công chứng với giá thấp. Đặc biệt, khi có kiện cáo, tranh chấp thì Tòa án sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu.

Bên cạnh đó, Luật Thuế thu nhập cá nhân đã quy định, thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất là thu nhập chịu thuế. Luật Quản lý thuế cũng đã quy định, hành vi khai sai để giảm số tiền thuế phải nộp, gian lận thuế, trốn thuế là hành vi vi phạm pháp luật.

Người khai sai để giảm số tiền thuế phải nộp có thể bị xử phạt bằng các chế tài: nộp đủ số tiền thuế khai thiếu, bị phạt tiền thuế chậm nộp trên số tiền thuế thiếu, bị phạt 10% số tiền thuế khai thiếu. Thậm chí, còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội trốn thuế.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *