Tp.HCM: Xử phạt các chung cư không đảm bảo an toàn nguồn nước

Bên cạnh đó, với các có kết quả xét nghiệm định kỳ không đạt hoặc tình trạng hồ chứa nước không đảm bảo vệ sinh an toàn sau khi đoàn kiểm tra đã

OLYMPUS DIGITAL CAMERA


Tp.HCM sẽ xử phạt nghiêm những chung cư trên địa bàn không đảm bảo vệ sinh những hồ chứa nước và chất lượng nước cho cư dân.


Tp.HCM sẽ xử phạt nghiêm các chung cư không đảm bảo an toàn nguồn nước

UBND thành phố giao Sở Y tế phối hợp với Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn – TNHH MTV và UBND các quận, huyện kiểm tra, giám sát đột xuất các chung cư trên địa bàn thành phố không đạt vệ sinh an toàn về hồ chứa nước và chất lượng nước theo tiêu chuẩn.

Theo đó, với chung cư sử dụng nước giếng phải trang bị hệ thống xử lý nước, vận hành và châm Clo thường xuyên, đảm bảo Clo dư trong nước hồ chứa từ 0,3 – 0,5mg/l. Nếu nguồn nước chỉ sử dụng cho sinh hoạt thì xét nghiệm theo Quy chẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT. Nguồn nước sử dụng cho mục đích ăn uống phải xét nghiệm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT với 109 chỉ tiêu.

Tuyệt đối không sử dụng nguồn nước giếng tự khoan cho mục đích ăn uống, sinh hoạt tại các chung cư đã có nguồn nước máy. Hồ nước đảm bảo Clo dư chứa từ 0,3 – 0,5mg/l, xét nghiệm 2 chỉ tiêu vi sinh (Coliform tổng số.E.Coli) theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT với tần suất 6 tháng/lần.

Bên cạnh đó, với các chung cư có kết quả xét nghiệm định kỳ không đạt hoặc tình trạng hồ chứa nước không đảm bảo vệ sinh an toàn sau khi đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, UBND thành phố cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn – TNHH MTV cần có kế hoạch và sớm triển khai thực hiện xây dựng mạng lưới cấp nước ăn uống, nước sinh hoạt cho tất cả các chung cư trên địa bàn thành phố để thay thế nguồn nước giếng, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho nhân dân.

Vấn đề nguồn nước không bảo đảm an toàn tại các khu chung cư đang là mối lo của nhiều người dân. Không chỉ riêng Tp.HCM mà trong thời gian qua, Hà Nội cũng dậy sóng với những thông tin về tình trạng cặn bẩn, ô nhiễm nguồn nước tại nhiều khu dân cư. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng ban hành văn bản yêu cầu kiểm tra chất lượng nước sạch tại chung cư trên địa bàn thành phố.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *